June 2, 2011

เฉลยแนวทางการเล่น Virtual villager 4 ภาษาไทย


เฉลย puzzle 13 แบบ ภาษาไทย Spoilers:

***** ตั้งแต่ puzzle 3 เป็นต้นไป ให้เริ่มเพิ่มจำนวนประชากรด้วยนะคะ   หรือเพิ่มก่อนหน้า่นั้นก็ได้ เพราะมีpuzzle ท้ายๆ ต้องใช้ vv 20 คน adult ***
puzzle 1  - the cutting tools :

จุดไฟ (เอาฟืน ฟาง มาสุมที่กองไฟ เอา vv วางเพื่อจุดไฟ) แล้ว เอา VVวางที่กระดูกปลาบนหาด เค้าจะเอากระดูกปลามาเผาไฟ แล้วเอาเก็บที่ห้องวิจัย แล้วถ้าใช้งานไป ไม่ทำเพิ่มมันจะหมด ต้องทำเพิ่มเรื่อยๆค่ะ

puzzle 2 - The Stream น้ำลำธาร
ให้ builder clear  debris ที่ขวางทางออกก่อน (ลำธารทางขวามือบน) พอเอาออกได้แล้ว  ให้มองหา keystone  ที่อยู่ใต้น้ำตก (คล้ายๆ v shape) ทางซ้ายมือ  ถ้ามีน้ำตก ตกลงมาจะหยิบไม่ได้ ต้อง ให้ VV clear สิ่งกีดขวางอีกที ให้น้ำเปลี่ยนทาง จนมองเห็น key stone   ราต้องได้ adapt scientist  ที่มี skill adapt builder (ในคนๆเดียวกัน)เอาkeystoneด้วยกัน  หรือ master scientist ไปหยิบมันมา เอามันไปติดตั้งที่บริเวณรูน้ำซ้ายมือต้นไม้

Puzzle 3 : Boiling water ทำที่ห้องวิจัย
-เติมน้ำเค็ม salt water  หรือ fresh water- จืดก็ได้ แลวเอาหินที่โคนสะพานไปเผาไฟให้แดง จากนั้น เอาหินไปไว้ที่ใต้หม้อต้มน้ำ

puzzle 4 = Soap invented: ผลิตสบู่

ให้ต้มน้ำก่อน   แล้วเริ่มตำราทำสบู่ดังนี้ค่ะ salt water +  3 soap herbs  = cook  พอเสร็จแล้ว เอา vv วางที่หม้อ แล้ว  vv จะเริ่มทำ  การ stack the soap  เราจะเจอสบู่ก้อนๆ ใหญ่ๆ อยู่ในห้องวิจัยด้านบนขวามือ


puzzle 5 = ผีเสื้อ

พอได้ streamsมาแล้ว อีกไม่นานที่ซ้ายมือที่ stalks(แถวดงเบอรี่ ) จะเขียวชอุ่ม   ตอนนี้เราต้องใช้ cutting tools  แล้ววาง adult vv ที่ดงไม้เขียวๆนั้น   แล้ว vv จะรับเควสเดินไปหยิบ cutting tools มา แล้วเริ่มตัด stalks ที่นี้ vv จะรู้สึกเหนียวๆ มือและเนื้อตัวจากการ cutting stalks ทีนี้ผีเสื้อจะมาบินวนรอบตัวเราช่วงที่ มันจะมาวนๆ รอบ VVคนนี้ ทีนี้ให้เราค่อยๆ ยก หรือจิก

VV คนนี้ ไปที่ Tree of life "ให้ไปช้าๆ เพราะถ้าเราลากไปเร็ว ผีเสื้อจะบินหนี ต้องเริ่ม cutting stalks ใหม่)  แล้วผีเสื้อพวกนี้ จะทำให้ Tree of life เริ่มมีชีวิตชีวา

puzzle 6 The Frog rescue

พอได้stream แล้วน้ำมันไหลไปทั่วเกาะ ทีนี้พอฝนตกให้ วาง vv ที่แอ่งน้ำ(น้ำจะมีตอนฝนตก)ตรงขวามือของบันได (ก่อนถึง salf water) ที่มีโขดหิน มันจะมีกบกระโดดขึ้นลง  เพราะมันถูกขังไว้ในแอ่ง ทีนี้ให้เรา วาง vv ไปจับหก ประมาณ หกตัว หรือ 9แล้วแต่เกมส์มันจะบอก   vvจะเอาไปวางรอบๆ ธารน้ำแถว Tree of life

puzzle 7 : The cooking Pit:

อันนี้ ต้องได้ tech contruction level 2  แล้วเอา vv builder ไปวางที่ กองหินหน้าต้นไม้  จากนั้น ให้เอาหินท่อยู่ทางขึ้นบันไดก่อนไปห้องวิจัย  ไปเผาไฟ ให้ทำ 4 ก้อน แล้ว ใช้ vv 2-4 คนทำ เควสนี้ โดยกะระยะ ให้หินก้อนแรก แดงก่อน หยอบออกมาแล้ว เอาหินก้อนต่อไปใส่ลงไป แล้วหยิบออกมา วางๆๆ จนครบ 4 ก้อน  ทีนี้ ไปหยิบใบไม้ คล้ายใบตองป่าที่อยู่แถว ดงเบอรี่ เอามาปิด ตะแกรงไฟอันนี้ แล้ว วาง VV farmer  ที่ต้นไม้ที่มีผลไม้สูงๆ เค้าจะเขย่าแล้วหยิบผลไม้ มาย่าง จากนั้นเอาไปเก็บในคลังอาหาร

puzzle 8 = Cloth invented

ให้อัพเกรด  Science level 3 ก่อน แล้ว ให้สร้าง clothing hut ก่อน มันจะกองแหมะ อยู่หน้าจอทีมีผ้าหลากสีน่ะค่ะ ทีนี้ เราก็จะมีเควส ในการตัด pulpy -vains ที่เป็นคล้ายเถาวัลย์เกาะผนังหินอยู่  ทีนี้เราต้องตัดมันมา ขั้นตอนคือ ต้มน้ำ ในห้องวิจัย(salt water+ vains 3 อัน(เอาvv ไปวางที่ vainที่กำแพง เค้าจะใช้ cutitng tools ตัด vainsไปวางที่โต๊ะห้องวิจัย) แล้ว วาง vv ให้ cooking จากนั้น เอา vv ไปวางอีกที เค้าจะตักมันออกมาจากหม้อแล้วเอาวางตามรูป( pulpy mass) เพื่อเริ่มทำการทุบๆ ตีๆ จนมันเหนียว แข็งแรง นิ่ม  (ดูprocessได้ เหมือนเอาเศษไม้ที่ขวางทางน้ำออก) จากนั้น vv จะเอา cloth ที่ได้ ไปวางที่ clothing hut เพื่อทำ puzzle ตัวต่อไป คือ ทำอวนจับปลา  ปล. ผ้าเนี่ย ต้องทำเผื่อด้วยนะคะ เพราะมันเหมือน cutting tools  คือใช้แล้ว หมดไป

Puzzle 9 ; The Nursery school :

ต้องได้ technology level 3  จากนั้น เราจะได้ site มาสร้าง อนุบาลเลี้ยงเด็ก ส่วนเควสที่จะเป็นครูได้  ให้ระดับ Adeptขึ้นไปเท่านั้น และต้องมีทักษะ  ด้านต่างๆ อย่างน้อยสามทักษะขึ้นไป  ถึงจะสอนเด็กได้


Puzzle 10 =The Mossy Rocks
ก่อนถึงด่านนี้ ให้มั่นใจว่า เรามีเด็กเล็กไว้ใช้แรงงานซักสอง สามคนนะคะ เพราะจะเอาไปไล่จับปู

หลังจาก ได้ stream แล้ว เราจะเห็นหินแปลกๆลอยขึ้นมา  ที่แอ่งน้ำ ด้านล่างของ pound แต่มันมีตะไคร่น้ำ moss ปกคลุม และการที่จะเอา moss ิกได้ ต้องทำอย่างทะนุถนอมสุดๆ โดยการ จับปู ชนิดหนึ่งมา ให้มันกินตะไคร่น้ำนี้  แต่การที่เราจะเจอกับเจ้าปูและจับมันมาได้นั้น เราต้อง ซ่อมแพและอวนจับปลาก่อน (เป็นpuzzleที่12)
ปูชนิดนี้  มันไม่ได้ออกมาลอยหน้าตาไปทั่วนะคะ  แต่มันจะเสนอหน้ามาให้เราเห็นแถวทางหาดทรายทิศเหนือของเกาะเท่านั้น และมันจะออกมาหลังจากที่ปลามันมาติดที่ตาข่ายจับปลาเท่านั้น  ที่สำคัญมันไวเอามากๆ เราต้องเล็งและไล่มันให้ทัน   เทคนิค คือ ต้องใช้เด็กเล็ก สองคน ลากไปที่ปู ( หรือเจอปูปั๊บ กด space bar ให้เกมส์หยุด)แล้ว ลาก VV เด็ก ไปไว้บนปู   หรือ ถ้าไวพอก็เอา vv เด็กสองคน ลากไว้บนปู แล้ว รีบลาก vv adult ไปจับปู  พื่อจับมันค่ะ ขั้นตอนนี้ ต้องทำประมาณ 5 ครั้ง  เพราะ หินมี 5 ก้อน  ต้องใช้ปู 5 ตัว  ( ท่าทางเหนื่อยนะ)


Puzzle 11 -The Grand Feast

ร่วมรับประทานอาหารพร้อมกันทั้งหมู่บ้าน  เพื่อความสามัคคี มาช่วยให้พวกเค้าานข้าว หม้อเดียวกันค่ะ วิธีคือ

ต้ม fresh water + 1 sweet herb+1 soap herb+1 spicy herb + add  some food จาก food bin + mushroom+blk berries+ผลไม้ ที่ย่างหรืออบจากเตาไฟ +ปลาเผา  จัดการ cook แล้วคนจะมาทานด้วยกัน

Puzzle 12-Fixing Nets

ก่อนจะเริ่มทำpuzzle นี้ต้องลาก VV มาซ่อม Piers นี้ก่อน แล้วใช้ผ้าจากpuzzle ที่ผ่านมา มาทำ  อวนจับปลา วิธีการคือ ลาก VV ไปที่ Piers แล้วเค้าจะพยายาม Fixing nets   ส่วนจำนวนผ้าที่ใช้ คือ เราต้องให้ VV ทำผ้าสองรอบ (หรือได้ผ้าประมาณ 4-6 ม้วน การต้มผ้าหนึ่งครั้งและเอามาทำผ้าจะได้ผ้าประมาณ 2-3 ม้วน)  ใช้ VV ประมาณ 4-6 คน   จากนั้น VV เราก็ได้ปลามาหม่ำ เป็นการควบคุม นน. ไปในตัวค่ะ


Puzzle 13-Pruning the tree

เราต้องทำอุปกรณ์พวกนี้เพิ่ม(ถ้ามันหมด)ดังนี้   soap(สบู่)  cloth(ผ้าใบ)  cutting tools และต้องupgrade tech Dendrology level 2 แล้ว วาง  adult vv ที่ Tree of life เค้าจะเอาผ้าพันบางส่วนของต้นไม้ก่อน แล้ววาง vv อีกคนที่ cutting tools ที่เก็บไว้ที่ห้องวิจัย เค้าจะเดินไปเอาเครื่องมือ และวาง vv อีกคนที่สบู่ก้อน  แล้วพวกเค้าจะไปที่ Tree of life ทำการตกแต่ง รักษาต้นไม้แห่งชีวิต แล้วจะมีกิ่งอ่อนยื่นออกมา
Puzzle 14 Honoring the Tree

Credit:คุณฟ้าใส
ใช้ fresh water + sweet herbs ดอกสีเหลือง 3 ดอก
ทำ แล้วมันยังไม่เสร็จ ต้องหยิบอาหารจากคลังใส่ ค่ะ
จากนั้น หยิบvvวางที่หม้อ จะชิมแล้วยกเดินไปที่ต้นไม้เองค่ะ
ใช้ประมาณ 20 คนค่ะ ผู้ใหญ่ ถ้าไม่พอใช้เด็กรวมก็ได้ค่ะ

ด่านนี้ เราต้องใช้ vv 20 คน   เป็น adult และต้องทำอาหารไปบูชาต้นไม้  สูตรอาหารคือ 3  sweet herbs+ boiled fresh water  และที่สำคัญคือ ด่านนี้เราต้องให้ไว ในการลาก vv ไปที่ stew หรือ ถ้า stew หมด เราต้องรีบทำ (เก็บ 3 sweet herbs มาวางที่โต๊ะก่อน แล้วบ่มหินร้อนรอ)  vv แต่ละคนที่ถืออาหารไปที่ต้นไม้ แป๊ลเดียวเค้าจะเจ็บหัวเข่า ให้รีบลาก vv คนต่อไปตามมาติดๆ  ไม่งั้น ถ้าเค้าหยุด แล้วไม่มีคนต่อไป เราต้องเริ่มใหม่หมด

Puzzle 15 Purifying The Tree

ต้องอัพเกรด tech Dendrology level 3 ให้เอาVV หยิบสบู่ไปอาบน้ำจนมีประกายแล้ว ลาก VV ไปทำสมาธิที่หน้าผา ขวามือบน อย่าให้เด็กๆ มาวิ่งรบกวน  พอมีสายรุ้งขึ้นบนหัว VV เค้าจะเดินออกมา ให้เราลาก vv คนนี้เข้าไปในโพรงต้นไม้ VVจะหยิบแมลงสีดำๆออกมา  แก้puzzleนี้ได้

Puzzle 16 Decorate the Tree


ด่านนี้ ต้องใช้ cloth ด้วย ให้ทำ cloth มาไว้ก่อนซัก 1-2 ม้วนจ้ะ
ก่อนที่จะตกแต่งต้นไม้ เราต้องทำให้ต้นไม้ Healthy ก่อน โดย checkจาก เมนูเทคโนโลยีของเกมส์ ว่าต้นไม้ healty มากกว่า 3 ระดับมั๊ย  แล้วถ้าต้นไม้ happy แล้ว เราจะเห็นนกฮัมมิ่งเบิร์ด บินไปมาแถว ดอกไม้ ที่จะใช้ร้อยมาลัย(ที่ปกติมันจะไม่บาน)  ทีนี้เราต้องเอาดอกไม้ต่างๆ มาร้อยเป็นพวงมาลัยยาว แต่ให้เราเอา vvไปวางที่กล่องที่อยู่ซ้ายมือของโต๊ะวิจัยก่อน แล้ว  vvจะไปเอาผ้ามาจัดการ clear  braids ในกล่องนี้ จากนั้นเริ่มยุทธการณ์ ร้อยมาลัย ตามนี้ค่ะ
-ดอกไม้ที่จะใช้ได้ ต้องเป็นดอกที่นกฮัมมิ่งเกาะอยู่ แต่มันจะเกาะให้ดอกไม้นั้นๆ บานได้ไม่นาน ให้เรารีบไปเอาดอกไม้นั้นมา ก่อนที่นกจะหายไปและดอกไม้มันจะหุบ  ดอกไม้ที่ใช้ จะมีทั้งหมด 6 ดอกที่นกเกาะอยู่ ต่อมาลัยหนึ่งพวง จำนวนมาลัยที่ใช้คือ 3 พวงจ้า

No comments:

Post a Comment